Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ viết cảm nhận về một bộ phim kinh dị trên blog cá nhân. Và cũng chẳng bao giờ mình chủ động tìm xem phim kinh dị.

Mình không phải mọt phim, tức là sẽ không chủ động tìm phim theo kiểu sẽ xem tất cả những phim được giải Oscar, hay phải xem phim này do đạo diễn này làm, do diễn viên kia đóng. Đương nhiên là mình cũng không có gout phim gì có thể miêu tả cụ thể. Cách mình xem phim đơn thuần là lân la nhờ các bạn chỉ giáo recommend, sau đó thì sẽ bằng một cái nhìn vô cùng “hồn nhiên” lol, mình tương đối thích cái cảm giác phải nghĩ ngợi về một bộ phim sau khi xem 1 – 2 ngày.

Mình biết đến Midsommar sau khi đi hỏi han đòi recommend một bộ phim đẹp, dù hơi dè chừng khi biết đó là phim thể loại kinh dị tâm lý, nhưng cuối cùng mình đã xem, với lí do để xem lễ hội Hạ chí ở Thuỵ Điển – nơi mà mình đang ở khi viết blog này – nó ra làm sao. Đương nhiên, phim không làm mình thất vọng, theo một cách lạ lạ nào đó :))

Midsommar (2019) | MovieZine
Bối cảnh phim là một cánh đồng hoa của mùa hè Thuỵ Điển

Kinh

Đương nhiên một bộ phim thể loại kinh dị imdb 7.2 thì phải đủ độ kinh rồi. Mình nghĩ không cần nhắc đến nhiều về nội dung phim hay những chi tiết nào khiến mình phải che mắt, nhăn mặt, nhưng nhìn chung mình thấy một phần cái sự “kinh” của phim đến từ cái cảm giác khó hiểu về mặt văn hoá và tôn giáo (tà giáo thì đúng hơn). Và cả chi tiết khó hiểu mới đè chi tiết khó hiểu cũ, những hình hoạ mang tính ẩn dụ, dự báo, biểu tượng; và cả màu sắc nền trắng toát và màu sắc chi tiết thì sặc sỡ, tất cả tạo nên cảm giác chung khi xem phim là sự mông lung, mơ hồ, khó chịu, đại loại chắc giống phê cần. Còn về từng chi tiết, từng biểu tượng liên quan đến tín ngưỡng và văn hoá, thì xin lỗi, mình đọc các thể loại review 3 lần thì mới bắt đầu hơi hiểu. Thật lòng mà nói, mình nghĩ vì nội dung phim quá nặng về tính thông tin tín ngưỡng đã làm giảm độ dễ tiếp cận và đồng cảm với người xem đi một phần. Nên là có lẽ cũng không thiếu người chối hiểu ý nghĩa của mấy cảnh phồn thực thì sẽ cho rằng đây là một bộ phim

Chi tiết gây ám ảnh nhất đối với mình là khi một nhân vật lớn tuổi nhảy từ vách đá xuống nhưng không chết, và ông ý bị những người khác đập cho đến chết. Nhưng ám ảnh không đến từ cảnh búa đập xuống (vì mình che mắt có xem đâu), mà là cách người dân làng nhìn hành động đó mà không có cảm xúc gì. Và mình cũng quỳ gối luôn với cái cách người làng Harga khi quẩy festival thì quẩy hết mình, nhưng khi bắt đầu thực hiện các nghi lễ Midsommar thì lại hoàn toàn nghiêm túc và mang thái độ trân trọng, mặc dù các nghi thức tởm lợm vãi cức. Thật lòng không hiểu nổi cái logic của mấy người làng này. Nhưng chính vì thế mà mình cũng có thêm động lực để tìm hiểu về Midsommar của người Thuỵ Điển hè này, chẳng hạn như đến phía Bắc Thuỵ điển xem có thật sự có làng nào giống làng Harga tồn tại trên đời này không

How to Dress as the Villagers in Midsommar | How to Make a ...

Dị

Midsommar là một bộ phim “dị”, tức là lạ. Phim phá bỏ hoàn toàn quan điểm của mình về phim kinh dị. Trước đó nhắc đến phim kinh dị, mình chỉ nghĩ đến ma quỷ, máu me, bộ màu ám xanh xám và thời gian là từ chiều tối đến nửa đêm. Midsommar, thật ra cũng cố gắng lấy bối cảnh đêm, nhưng vì đó là mùa hè Thuỵ Điển, nên trời sáng hầu như cả ngày.

Như đã nói, mình tìm đến phim khi tìm một bộ phim “đẹp”, tiêu chí đẹp của mình thì cơ bản là bối cảnh đẹp hoặc góc quay đẹp, hoặc là được cả hai thì càng tốt. Và quả thật đây là phim kinh dị đẹp theo nghĩa đen nhất mà mình từng biết, cả góc quay, concept và bối cảnh. Bối cảnh phim là 9 ngày hạ chí ở Thuỵ Điển, khi mà mặt trời không bao giờ lặn, trái ngược với những phim kinh dị bình thường, chính vì thế nên phim có vô vàn cảnh đẹp, tươi vui và tràn ngập ánh sáng như thiên đường (nhưng thực chất bên trong lại là địa ngục lol). Các cảnh trong phim như cảnh nấu nướng, chuẩn bị bàn tiệc, trang trí không gian lễ hội được chăm chút nhiều, chi tiết khoe triệt để cái đẹp của thiên nhiên, và nét đẹp văn hoá trong lễ hội mùa hè Thuỵ Điển. Mình có chat xã giao với mấy bạn Thuỵ Điển về lễ hội mùa hè trên app mà ai cũng biết là app gì rồi đấy, thì Mid summer là lễ hội lớn và được mong chờ nhất cả năm của người Thuỵ Điển. Nếu như Giáng sinh mọi người đa phần tụ họp gia đình thì Hạ chí là lúc mọi người tham gia các hoạt động cộng đồng ngoài trời nhiều hơn, dưới cái nắng mùa hè và thiên nhiên trời phú.

Where Was 'Midsommar' Filmed? The Rustic Swedish Village Was ...
Are the Midsommar Movie's Traditions and Rituals Real or Fake?

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần cho jump-scare nhưng Midsommar lại có rất ít những cảnh hù dọa, phần lớn là những cảnh gây tò mò tâm lí nhiều hơn, nó làm người xem mất tập trung bởi … đẹp, ảo giác và loạn mắt. Và tác nhân khiến người xem loạn mắt rồi loạn luôn cả tâm lí thì theo mình là những bông hoa màu mè sắp xếp xen kẽ nhau từng góc phim. Màu sắc xuất hiện gần như ở mọi khung hình, từ những đồ trang trí cho đến những bức vẽ mang tính biểu tượng tính ngưỡng, còn hoa cỏ thì càng về cuối khi câu chuyện càng được đẩy lên cao thì càng dày đặc, tiêu biểu là cảnh cuối với biến chuyển tâm trạng của nhân vật Dani. Thật ra mình cũng không rõ hoa làm tăng lên hay làm giảm đi độ creepy của phim nữa, vì đôi lúc nó cũng làm mình đỡ sợ và giật mình, chẳng hạn như quả xác chết mắt cắm 2 bông hoa chẳng hạn.

Midsommar: Florence Pugh Considers Ending Theories, May Queen ...

Những cảnh phim của Midsommar phần nhiều mang một ý nghĩa ẩn dụ, tuy nhiên trình độ xem và hiểu của mình còn hạn chế nên chỉ hiểu có thể hiểu bằng cách nhìn toàn cảnh sau đó đọc review để hiểu tiếp. Tình cờ mình đọc được một bài review một số art references trong phim khá hay ho, bạn nào đọc tận tới đây rồi thì có thể ghé vào đọc thử https://news.artnet.com/art-world/midsommar-art-references-1633975

midsommar | Floral wreath, Aesthetic pictures, Floral
Midsommar Flower Slug" by 3leggedcow | Redbubble

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *