Với những kẻ “vô thần”, tôn giáo luôn là một cái gì khó hiểu và có phần kì diệu. Đó là những câu hỏi vì sao mà người bản xứ cũng chưa chắc tìm ra được lời giải. Giống như việc người Hồi giáo sẽ không ăn thịt lợn, đó là một thứ văn hoá mà người theo đạo được dạy khi đã sinh ra. Giống như đến tết người Việt ăn bánh chưng, bánh tét (dù đa phần người Việt không theo đạo); người Thuỵ Điển nói riêng và người phương Tây nói chung, đến lễ Phục sinh sẽ trang trí trứng, hai thứ không thể tách rời.

Ngày 12/4/2020 là lễ Phục sinh ở Thuỵ Điển. Một số nguồn nói đây là ngày lễ của đạo Thiên chúa, nguồn khác đặt rằng đây là ngày lễ của Công giáo. Mình thì vẫn luôn chịu chết không phân biệt được thiên chúa giáo công giáo và các các tôn giáo khác nữa, nhưng có hoạt động gì hay ho thì vẫn cứ sẵn sàng thử tự làm chuột bạch thôi.

Năm nay là năm đầu tiên mình được trải nghiệm lễ Phục sinh không phải qua sách, mạng xã hội và phim ảnh. Rủi thay, lại trải nghiệm cùng bạn corona. Thế nên thay vì ra ngoài tìm mua bộ màu vẽ trứng, mình đã sử dụng rau củ, đồ mình stock phòng dịch sắp đến ngày hỏng để nhuộm trứng phục sinh. Tiết kiệm được một đống chi phí, cũng là để thấy được điều kì diệu của những thứ trong vườn.

Cách nhuộm trứng bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Thời gian chuẩn bị nguyên liệu và nhuộm trứng không quá lâu do không phải trang trí tỉ mẩn. Mình có teamate đắc lực là em Linh nên quanh đi quanh lại mất khoảng 3 tiếng cho tất cả, dĩ nhiên chư kể 4 tiếng ngâm trứng ở bước cuối cùng. Dưới đây là các bước mình làm, thật sự dễ hơn nuốt thật nhanh ngụm cà phê cuối nhiều.

Bước 1:

Luộc trứng. Như cách bạn luộc để ăn sáng.

Bước 2:

Tạo màu

Luộc từng loại rau củ trong lượng nước vừa phải đủ để ngập trứng, số lượng không quá nhiều, cũng không quá ít vì có thể sẽ không lên màu, ước lượng vừa đủ để tạo ra màu mong muốn.

Bảng màu

  • Màu cam đất: Vỏ hành tây
  • Màu hồng: Củ cải đỏ (fail đấy đừng tin), củ cải tím – beets (thật ra chưa thử)
  • Màu xanh blue: Bắp cải tím
  • Màu xanh lá: Rau chân vịt
  • Màu vàng: Bột nghệ, nhuỵ hoa nghệ tây (saffron)
  • Màu nâu: Trà (dễ lên màu – tone đậm), Cafe (màu khá nhạt), Vỏ hành tây tím

Những thứ có thể tạo màu nhưng mình chưa thử: Blueberries, blackberries, rau má lol, …

In the making

Bước 3

Nhuộm trứng

Cho trứng đã luộc vào luộc cùng dung dịch tạo màu vừa làm ở bước 2, luộc nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút

Bước 4

Ngâm để trứng lên màu

Cho dung dịch màu và trứng ra một cốc nhỏ, vừa đủ để ngập, đổ vào một thìa dấm. Ngâm trứng trong khoảng 4-6 giờ, càng ngâm lâu màu càng đậm.

Và đây là thành quả

Ngày lễ phục sinh ở Thuỵ Điển

Mình, tuy đang ở Thuỵ Điển nhưng lại chỉ được biết về những hoạt động trong ngày lễ phục sinh qua các blog và video, chưa có cơ hội trải nghiệm trực tiếp. Ngoài trang trí trứng và ăn hết đống trứng đã trang trí ra, mọi người sẽ giấu trứng trong vườn, đưa ra các gợi ý để các bé chíp hôi đi tìm. Ngoài ra, mọi người còn lấy hai quả trứng đập vào nhau, ai bị bể thì người còn lại sẽ được ăn quả trứng vỡ đó. Các em bé sẽ ăn mặc màu sắc theo concept phù thuỷ, đi chơi hàng xóm và ăn kẹo màu mè. Còn khá nhiều thứ khác liên quan đến trang trí và ẩm thực như ăn cá hồi, treo lông gà màu sắc lên cây, thỏ phục sinh,… nhưng vì mình chưa biết sâu lắm nên mình sẽ không kể chi tiết ha ha.

Và mình cũng có thử trải nghiệm lễ phục sinh bằng cách nhuộm trứng, nhưng luật lệ đã được thay đổi một chút, thay vì giấu trứng trong vườn, tụi mình đem đi tặng các bạn gần nhà, theo quy luật cách li xã hội.

Jonkoping 22/4/2020

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *