Trước chuyến đi, Huế chưa bao giờ là một điểm đến hấp dẫn đối với tớ. Ấn tượng của Huế với tớ chỉ là vùng đất triều đình hồi xưa với trăm cái lăng tẩm, nên tớ luôn hoài nghi khi ai đó hào hứng kể về việc đi du lịch ở Huế.

Và chính vì hoài nghi và không mấy quan tâm, nên khi nhìn tận mắt các điểm đến, suy nghĩ của tớ đã khác. Và suốt gần một tuần ở Huế, nếu như mọi người nói là không có gì để đi, thì tớ chỉ đến được một nửa trong số hàng loạt điểm đến. Và hơi buồn cười là bọn tớ không kịp đến một cái lăng tẩm nào, kể cả đại nội kinh thành!


 

Độ này là tháng 6, như ở Hà Nội là giữa mùa hè, độ nóng gần chạm mức kỉ lục, nên nhu cầu đi trốn và tránh nắng là điều vô cùng hiển nhiên. Huế là chớm đầu miền trung Việt Nam, cũng chẳng đỡ được cái nắng thiêu đốt, nhưng nhờ dòng sông Hương ngoằn nghèo uốn lượn quanh thành phố êm ru như trong văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường mà đi trong thành phố Huế sẽ luôn có một làn gió man mát thoang thoảng, chứ không phải cái gió hầm hập từ đường nhựa phả lên  như ở thủ đô thân yêu. Có lẽ ảnh vừa ảnh hưởng mùa hè miền bắc, mùa mưa miền trong nên thời tiết Huế cũng hơi chút kì cục. Buổi sáng trời sáng choang và nắng rực rỡ mang lại nhiều năng lượng cho cả một ngày dài, nhưng đến chiều trời sẽ ko còn nắng nữa, thay vào đó là mấy đám mây xám nhẹ đầy đe doạ, nhưng ông trời chỉ doạ có thế chứ chẳng hề có mưa, nếu có thì chỉ là một cơn mưa phớt nhẹ với độ nguy hiểm 0%.

Chúc tớ đã đi tàu khoảng nửa ngày trời để từ Hà Nội vào đến Huế. Cái lạnh trên tàu quả thật là đáng sợ dù đây là lần thứ hai tớ dành cả ngày (lần trước là 26h, lần này là 14h) đếm thời gian trôi vèo vèo trước mặt trên tàu. Đi tàu là một trải nghiệm mới với thế hệ millenial thích thử thách bản thân, vì thế nên những bước đầu tiên ở sân ga không khỏi khiến người ta thích thú  và trở thành một đứa trẻ tập đi với một lượng năng lượng dồi dào không cất đâu cho hết. Nhưng đến khi màn đêm buông xuống, bạn chậm chạp chìm vào giấc ngủ giật cục thì bạn chắc chắn sẽ suy nghĩ khác thôi ^^ May thay vì đã làm một kế hoạch vô cùng chỉn chu và đã là lần thứ 2 đi tàu nên tớ có thể quen được đôi chút và không mất quá nhiều thời gian để hồi sức. Cũng vì Huế không giống như những thành phố khác lúc nào cũng nhiệt tình và vội vã, chúng tớ cứ bình tĩnh hít sâu thở khẽ suốt chặng đường thôi.

Một điều hơi kì lạ trong suy nghĩ của tớ là nếu cứ đi chuyến đi của mình theo kế hoạch của người khác thì sẽ là một chuyến đi thất bại. Tớ vẫn thích tạo ra một list vài chục cái điểm đến trên google maps, khoanh vùng những thứ gần nhau, và khám phá theo cách của riêng mình. Nó là một lựa chọn phù hợp nếu bạn thích trải nghiệm và thích những thứ bất ngờ. Nhưng nó sẽ khá tốn thời gian và bạn sẽ không đi được nhiều nơi như mình nghĩ. Đã đi Huế thì đừng đi như ăn cướp các cậu ạ, vì như thế sẽ bị lệch một vài khấc so với nhịp sống chậm rãi của thành phố này. Cứ bình tĩnh mà tận hưởng, một ngày đi ít điểm thôi nhưng dừng lại lâu một chút, nói chuyện với mọi người một tí. Người huế sống chậm, ăn chậm, chắc thở cũng chậm, nhưng cái gì cũng rất sâu.

Ở Hà Nội, tớ dần quen với nhịp sống Hà Nội, cho cũng tự đánh giá bản thân là “người sống chậm” trong guồng quay vội vã, nhưng dù sao vất lệch một khấc so với cuộc sống ở đây.  Trái lại, Huế bao năm vẫn vậy, cả thành phố cứ chầm chậm trôi, trầm ngâm kể cho những người khách nghe thành phố này đang sống cuộc sống như thế nào. Năm tháng phủ lên Kinh Thành những lớp rêu phong úa màu. Người lạ đến đây có thể cảm thấy khung cảnh thoang thoảng buồn man mác. Và một điều dễ thương nhiều hơn là thành phố này rất trong lành, bầu không khí ít khói bụi và sạch sẽ.

Vậy đấy, chuyến đi Huế của chúng tớ cứ chầm chậm, thong thả trôi đi. Chúng tớ cứ thế mà bình thản như con mèo sưởi nắng, không chạy đua với timeline, không cứng nhắc theo kế hoạch như những ngày đầu tiên đi du lịch với nhau. Huế, ở mãi thì buồn thật (buồn ở đây là buồn chán) vì mọi thứ đều thong thả, đều đều. Nhưng với những kẻ bên trong vốn lười biếng lại bị nhịp sống xô bồ của Hà Nội ảnh hưởng khá sâu, thì chuyến này đúng là thanh lọc, tức là vui!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *